Thị trường bất động sản 2020 được kỳ vọng sẽ nhanh chóng được phục hồi sau Covid-19. Tuy nhiên, nhìn nhận ở khía cạnh tích cực các chuyên gia cho rằng, trong thách thức vẫn có những cơ hội để doanh nghiệp có thể “biến bại thành thắng”. Sau các giải pháp hỗ trợ của Chính phủ thì BĐS sẽ sớm được phục hồi.

Thị trường bất động sản ngỉ dưỡng sẽ sớm hồi phục.

Nêu nhận định về khả năng phục hồi của phân khúc BĐS nghỉ dưỡng sau đại dịch Covid-19, ông Mauro Gasparotti – Giám đốc Savills Hotels Châu Á – Thái Bình Dương cho rằng, ngành du lịch Việt Nam hiện đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh. Tuy nhiên, Việt Nam đã và đang làm rất tốt việc kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh, nhờ vào những hành động kịp thời của Chính phủ. Nhìn nhận sự việc theo hướng tích cực, các sự kiện trước đây đã chứng minh rằng du lịch là ngành công nghiệp có khả năng phục hồi nhanh hơn so với những ngành nghề khác.

bat-dong-san-ngi-duong-vinpearl-phu-quoc

“Bên cạnh đó, Việt Nam hiện đang có tỷ trọng lớn về nguồn khách nội địa (chiếm khoảng 82,5% tổng lượt khách trong năm 2019) cũng như các nguồn khách từ thị trường Trung Quốc và Hàn Quốc. Đây được xem là những yếu tố có lợi cho Việt Nam, bởi sau đại dịch họ có thể sẽ là những nhóm khách đầu tiên phục hồi trở lại. Chính vì vậy, chúng ta cần giữ thái độ lạc quan cùng với tầm nhìn dài hạn trong thời gian tới” – ông Mauro nói.

Ở một góc nhìn khác, đầu tư vào các dự án thương mại và du lịch, đặc biệt là khách sạn và khu nghỉ dưỡng thường mang tầm nhìn dài hạn. Do vậy, có thể nói những khó khăn hay biến động thị trường trong ngắn hạn chính là những thử thách giúp sàng lọc, tìm kiếm nhà đầu tư thật sự có năng lực quản trị và tài chính cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam, vốn là thị trường được đánh giá có nhiều tiềm năng và thu hút được sự quan tâm cả trong và ngoài nước.

bien-dong-thi-truong-bds-nam-2020
Nêu quan điểm về vấn đề thị trường bất động sản 2020, ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, sự phát triển của ngành du lịch gắn liền với BĐS du lịch nghỉ dưỡng là một trong lĩnh vực chịu ảnh hưởng trực tiếp nhất. Để đối phó với đại dịch Covid-19, các nền kinh tế lớn đã đưa ra nhiều biện pháp “giải cứu”, tăng sức “đề kháng” để tránh nguy cơ suy thoái nghiêm trọng, thì BĐS du lịch nghỉ dưỡng chính là phân khúc tốt nhất trên thị trường BĐS Việt Nam. Đây là một thị trường đầy tiềm năng, rất tốt cho các nhà đầu tư sau khi vượt qua giai đoạn ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Chỉ thị 11 của chính phủ giúp BĐS phục hồi.

Nêu nhận định về thị trường BĐS công nghiệp, Công ty TNHH CBRE Việt Nam (CBRE Việt Nam) cho rằng, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo để xuất khẩu là ngành “xương sống” của nền kinh tế Việt Nam, với nhiều nhà đầu tư tên tuổi như: Samsung, Pou Chen Group, Thaco Group, VinFast…, đã tạo được nhiều dấu ấn lớn trong ngành.

tinh-hinh-bat-dong-san-nam-2020-tai-sai-gon

Ảnh hưởng lớn nhất của các nhà đầu tư này là xây dựng cũng như phát triển các trung tâm công nghiệp phụ trợ và cung ứng. Do đó, đây đang là thời điểm tốt để xây dựng mô hình nhà xưởng xây sẵn tập trung vào việc thu hút các ngành công nghiệp phụ trợ, cùng với phát triển ứng dụng công nghệ cao trong việc quản lý BĐS. Một thực tế nữa là, tỷ lệ hấp thụ nhà xưởng xây sẵn tăng cao là cơ sở mạnh mẽ để tin rằng triển vọng của sản phẩm BĐS công nghiệp này là rất tích cực. Việc nguồn cung gia tăng đi cùng với chi phí đất cạnh tranh cũng như tỷ lệ lấp đầy cao đang khiến các khu công nghiệp tiếp tục hút vốn các nhà đầu tư sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

GS. Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường thì cho rằng, trong bối cảnh dịch Covid-19, thị trường BĐS tất yếu sẽ chững lại và sẽ là lĩnh vực đầu tiên chịu ảnh hưởng nặng nề từ sự đi xuống của nền kinh tế. Trong đó BĐS du lịch nghỉ dưỡng càng khó khăn hơn. Nhiều khách sạn, khu du lịch đã đóng cửa, tạm dừng hoạt động vì vắng khách. Tương tự, các phân khúc bán lẻ, văn phòng cũng bị ảnh hưởng bởi người dân ít ra ngoài đường và không đến chỗ đông người.

thi-truong-bds-tai-ha-noi-2020
Đối với các chủ đầu tư, sàn giao dịch giai đoạn này cũng bị ảnh hưởng bởi giao dịch bị ách tắc, thị trường không có thanh khoản, không có nguồn thu để chi trả cho các hoạt động của doanh nghiệp. Nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục kéo dài, doanh nghiệp sẽ buộc phải cắt giảm nhân viên, thu hẹp quy mô và phạm vi hoạt động thậm chí đóng cửa.

Tuy nhiên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội. Đây được đánh giá là một động thái rất tích cực của Nhà nước, trong đó, các doanh nghiệp, thị trường bất động sản 2020 cũng sẽ  được hưởng lợi trực tiếp từ gói kích thích kinh tế này và sẽ sớm phục hồi sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

2 replies

Trackbacks & Pingbacks

  1. […] dịch bệnh kết thúc sẽ có làn sóng đầu tư BĐS mới từ Kiều bào khi lượng người về Việt Nam tránh dịch ngày càng tăng. […]

  2. […] khó khăn đó, các doanh nghiệp địa ốc có tiềm lực cũng như sàn giao dịch BĐS chuyên nghiệp vẫn đang tích cực tìm nhiều giải pháp nhằm duy trì hoạt động và cung cấp […]

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *